Cây Khô

Đừng bao giờ chõ mũi vào chuyện của "chúng".
Đó là nguyên tắc mà Vice, tên lính đánh thuê lão làng tự đặt ra để bảo toàn mạng sống của mình. Không suy nghĩ, không nhắc tới, không tìm hiểu và không cần thiết phải để tâm, dù cho nó có kì lạ đến mức nào, tất cả đều không phải là vấn đề của hắn, những gì Vice quan tâm chỉ gói gọn trong 2 từ, "phần thưởng", hoàn tất những gì được giao và nhận lấy khoản đã thỏa thuận trước, thế là xong, mặc kệ cho bất cứ điều gì sẽ xảy ra sau đó, hắn không quan tâm, bởi đó chẳng phải chuyện của hắn.
Vice đã luôn tin là vậy, ít nhất là cho đến khi từng khúc xương bị nghiền nát, những thớ thịt bị lọc ra, xé rách và tiếng hét điên loạn của hắn dần chìm vào bóng đêm.


Chiếc xe Jeep đen cũ kĩ ngừng lại trước cổng tòa nhà bỏ hoang có thiết kế tương tự như một nhà thờ công giáo, với hai cánh cổng vĩ đại làm từ gỗ, nay gần như đã mục nát và bung khỏi bản lề. Ngoài việc có thể sụp xuống bất kì lúc nào, thì tổng thể nơi này chẳng khác gì một tu viện bình thường, tuy nhiên, nếu xét tới việc nó được xây dựng giữa một cánh rừng, và con người ở quốc gia này không thực sự theo thiên chúa giáo, thì đúng, từ kì lạ có thể được sử dụng trong tình huống này. Tắt chiếc đài đang phát những câu hát gì đó liên quan đến một gã chơi piano mà hắn chẳng thèm nghe, Vice bước xuống xe. Rút từ trong túi áo ra tờ giấy nhỏ liệt kê các thông tin về nhiệm vụ và lướt mắt qua từng hàng chữ. Có vẻ lần này sẽ lại là một vụ dễ ăn đây. Hắn tự nhủ với mình như vậy.

Nơi Vice cần đến nằm trong một khu rừng tại miền Nam Việt Nam, cách ██ ba mươi cây số về phía Tây. Khách hàng lần này là một tổ chức nào đó tên SCP, với nhiệm vụ thu hồi tập tài liệu cũ nằm trong khu nghiên cứu đội lốt tu viện này. Vice đã từng làm việc cho FBI, CIA và cả MI6, nhưng riêng SCP thì đây là lần đầu hắn nghe tới cái tên này. Không quan trọng, từ trước đến giờ, và cả sau này cũng vậy, hoàn thành nhiệm vụ và nhận thưởng, đó là tất cả những gì mà hắn quan tâm. Đốt cháy tờ giấy bằng chiếc bật lửa nhỏ trong túi áo và nhặt lấy cái máy ghi âm sử dụng băng cassette được đặt trên mui xe, đã đến lúc làm việc.

"Mười tám giờ hai mươi ba phút ngày hai mươi mốt tháng một. Bắt đầu công việc".


Bên trong khu nghiên cứu hoàn toàn chẳng khác gì những tu viện thông thường, với giáo đường gồm cả chục hàng ghế gỗ đã dập nát theo thời gian, một chiếc bàn dài phủ tấm vải thêu rách nát màu tử đinh hương, và bức tượng chúa Jesus nguyên vẹn đến đáng ngạc nhiên bất chấp việc tất cả mọi thứ xung quanh dường như đã tồn tại được vài thế kỉ. Dạo bước một vòng xung quanh, Vice chẳng thể tìm được bất cứ điểm gì đáng ngờ, theo thông tin mà hắn nhận được thì khu nghiên cứu nằm phía dưới lòng đất, kinh điển, nhưng là cách hiệu quả nhất nếu muốn che giấu những thí nghiệm bất hợp pháp. Dựa theo kinh nghiệm của bản thân, lối vào thường được đặt ở những nơi thường hiếm người lui tới, tuy nhiên trong trường hợp này thì…
Bingo
Công tắc mở cổng nằm phía sau bệ đỡ dưới chân bức tượng chúa Jesus, bằng cách dịch chuyển nó một khoảng cách nhất định, chiếc cửa sập phía dưới sẽ mở ra. Vice đã từng thấy hàng trăm phương thức bảo mật khác nhau, nhưng chỉ những kẻ nghiệp dư mới sử dụng loại công tắc đơn giản thế này, kể cả khi thứ tài liệu được lưu giữ chỉ là thứ vô dụng, có lẽ tổ chức SCP này cũng chẳng phải thứ gì nguy hiểm cho lắm. Trước khi lên đường, Vice đã tự trang bị giáp chống đạn, súng lục cùng đầy đủ đạn dược đựng trong áo khoác, nhưng có vẻ từng ấy là quá thừa thãi, hắn thở hắt ra và bước xuống từng bậc thang dẫn vào bóng tối sâu thẳm.

Ánh sáng từ chiếc đèn pin cầm tay soi rọi các gian phòng với những loại ống nghiệm đủ kích cỡ đã mờ đục do sự bào mòn của thời gian, khung cảnh bây giờ đã bắt đầu giống với một cơ sở thí nghiệm hơn chút. Tại điểm cuối cầu thang nơi Vice vừa đặt chân tới là hành lang dài thẳng tắp với khoảng ba bốn phòng thí nghiệm nối liền với nó, và ở phía xa lại là một chiếc cầu thang nữa dẫn xuống sâu hơn. Có vẻ như cách duy nhất để di chuyển qua lại là thông qua hành lang này bởi chẳng hề có bất kì cánh cửa nào khác nằm trong các căn phòng.
Rắc
Âm thanh của thứ gì đó vỡ vụn phát ra từ dưới đế giày của Vice, nhanh chóng lia đèn pin xuống, thứ xuất hiện trong ánh sáng trắng lờ mờ là một mẩu lá khô đã bị nghiền nát. Có vẻ như nó đã bị gió cuốn xuống đây thông qua khe hở nào đó, tên lính đánh thuê nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục công cuộc tìm kiếm của mình, tuy nhiên, vẫn có một dòng suy nghĩ vụt qua tâm trí hắn.
Cái lá ấy vốn ở đây từ đầu, phải không?

Tầng hầm thứ hai vẫn có thiết kế tương tự như phía trên, tuy nhiên, chẳng có bất cứ thứ gì trong các căn phòng cả. Mọi thứ hoàn toàn trống trải, thứ duy nhất có thể gọi là đồ vật ở đây là một cây gậy dài nằm chính giữa căn phòng, xung quanh là vài tấm vỏ cây và loại dây thừng kì lạ dường như được làm từ chính thứ vỏ cây đó. Khi chuẩn bị tiếp tục xuống sâu hơn, Vice phát hiện một mẩu giấy nằm bên cạnh cầu thang. Nó đã bị xé vụn và thứ duy nhất còn có thể đọc được là dòng chữ SCP và vài con số nào đó nằm phía sau. Khôi phục văn bản bị hư hại không phải chuyên môn của hắn, nhưng có lẽ tổ chức kia sẽ trả thêm kha khá để thu hồi thứ này. Kiểm tra chiếc đồng hồ trên cổ tay trái, giờ là hai mươi giờ bốn bảy, nếu còn làm việc lề mề như vậy thì chắc chắc việc này sẽ tốn cả đêm, nghĩ vậy, Vice rảo bước xuống cầu thang.

Nếu gọi những gian phòng trống không kia là kì lạ, thì nơi này hoàn toàn nằm ở một mức độ khác hẳn. Không còn những khu thí nghiệm nối liền với hành lang, giờ đây thứ mà Vice nhìn thấy chỉ là một con đường thẳng tắp nối liền hai chiếc cầu thang nằm tại hai đầu mút. Trần, sàn và cả những bức tường đều có các vết nứt dài chạy ngang dọc, từ bên trong mọc ra vô số dây leo với đủ kích thước, nhưng phần lớn đều đã chết khô và rủ xuống. Vice không hiểu nổi bằng cách nào mà chúng lại có thể xuất hiện ở đây, vài trăm mét dưới lòng đất, hắn là lính, không phải nhà thực vật học, có thể là nhờ một mạch nước ngầm nào đó, nhưng vài cọng dây leo chết khô chẳng thể nào gây nguy hiểm được, và để hoàn thành nhiệm vụ thì con đường duy nhất là tiếp tục hạ xuống.

Một tầng, rồi lại một tầng nữa, Vice tiếp tục băng qua từng hành lang chật chội và tiến xuống sâu hơn, và với từng bước chân, sự dị hợm của khu nghiên cứu quỷ quái này liên tục tăng lên. Từng dãy hành lang giờ đây bị bao phủ hoàn toàn bởi những thân dây leo to bằng bắp tay người lớn, quấn lại và đan vào nhau phủ kín bốn mặt tường, chẳng còn chút hình bóng nào của một tổ hợp nghiên cứu khoa học công nghệ cao, tên lính đánh thuê tưởng như bản thân đã đi lạc vào một hang động trong cánh rừng nào đó. Mọi việc chẳng hề trở nên khá khẩm hơn chút nào, cho đến khi hắn ta có vẻ như cuối cùng cũng đặt chân đến nơi sâu nhất của viện nghiên cứu. Không gian đột ngột mở rộng ra gấp hàng chục lần những dãy hành lang phía trên, với hàng loạt các lối cánh cửa dẫn vào những lối đi nằm trong bóng tối đen kịt mà kể cả khi Vice chiếu thẳng đèn pin vào trong cũng chẳng thể nào quan sát được quá vài mét. Chiếc đèn pin cầm tay của hắn đã bắt đầu có dấu hiệu yếu đi, bắt đầu hết pin rồi à, hắn nghĩ vậy và kiểm tra đồng hồ, vì lí do nào đó, cả kim giờ lẫn kim phút đều chết đứng tại mười hai giờ năm mươi tám phút.
Đồng hồ chết rồi, khốn thật.
Với tâm trạng cúa bẳn xen lẫn chán chường, Vice bước vào mê cung tạo nên bởi đá và dây leo.

Trái, phải, trái, thẳng tiến rồi lại tiếp tục quay phải, những con đường ngoằn ngoèo dường như chẳng dẫn đến đâu, hắn cứ tiếp tục

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License